Windows 10 21H2 vừa ra mắt có những tính năng gì?

Mặc dù mọi người đều nói về Windows 11, nhưng hầu hết các doanh nghiệp và người dùng cho biết sẽ gắn bó với Windows 10 cho đến khi hệ điều hành mới được hoàn thiện được người dùng đánh giá tốt và ít lỗi trong quá trình cập nhật. Hiện nay, ngoài việc tiếp tục tinh chỉnh Windows 11 để bớt những lỗi mà người dùng phát hiện ra thì Microsoft vẫn đang tiếp tục cập nhật cho Windows 10.

Hiện nay, Microsoft sẽ tiếp tục tung ra các bản cập cho Windows 10 với nhiều tính năng mới, chẳng hạn như bản Windows 10 21H2. Quá trình cập nhật này đến tháng 10 năm 2025, sẽ giúp các doanh nghiệp và người tiêu dùng có thời gian chuyển đổi sang Windows 11.

Windows 10 21H2

Như vậy sau một thời gian dài chờ đợi, thì Microsoft đã chính thức tung ra Windows 10 21H2 trong Windows Update dành cho những người dùng đang sử dụng từ phiên bản Windows 10 2004 trở lên.

Để kiểm tra xem bản cập nhật có sẵn trên máy tính của bạn chưa, hãy nhấp vào menu Bắt đầu> Cài đặt> Cập nhật và Bảo mật, sau đó nhấp vào nút “Kiểm tra bản cập nhật”. Hệ thống sẽ kiểm tra các bản cập nhật và nếu bạn đáp ứng các điều kiện, bạn sẽ thấy tùy chọn “Cập nhật tính năng Windows 10 phiên bản 21H2.” Nếu bạn đồng ý với cài đặt, bạn có thể nhấp vào “Tải xuống và cài đặt ngay bây giờ”.

Tất nhiên, bạn cũng có thể truy cập trang tải xuống của Microsoft và tải về tệp ISO sau đó sử dụng tệp ISO để cài đặt Windows 10 21H2.

Windows 10 21H2 có những tính năng gì mới?

Theo dự đoán, Windows 10 21H2 sẽ không có quá nhiều tính năng mới, bởi gần như toàn bộ tài nguyên của Microsoft đều được sử dụng cho Windows 11. Windows 10 21H2 là bản cập nhật tính năng nhỏ nhất mà Microsoft từng phát hành, chỉ với một số tính năng mới.

  • Microsoft đã bổ sung hỗ trợ cho giao thức WPA2 H2E (Hash to Element) để cải thiện khả năng bảo vệ chống lại các cuộc tấn công kênh bên.
  • Windows 10 21H2 cũng bổ sung tính toán GPU, đây là tính năng được mong đợi nhất của Windows Subsytem cho Linux và Azure IoT Edge cho Linux và Android.

Tính toán GPU là tính năng cần thiết nhất của WSL. Lý do là vì nó cho phép người dùng Windows sử dụng card đồ họa để tăng tốc xử lý các tác vụ nặng về mặt toán học và trong nhiều trường hợp sử dụng khả năng xử lý song song của nó để hoàn thành các phép toán nhanh hơn. So với việc chỉ sử dụng CPU.

Để sử dụng tính toán GPU, máy tính của bạn phải được cài đặt Hyper-V và WSL 2.

Cuối cùng, bản cập nhật mới cải thiện chức năng của Windows Hello for Business bằng cách hỗ trợ mô hình triển khai không cần mật khẩu. Do đó, các tổ chức, doanh nghiệp có thể dễ dàng triển khai các máy tính mới với các chính sách bảo mật được xác định trước.

Windows 10 sẽ chỉ nhận được bản cập nhật tính năng mỗi năm một lần

Với việc phát hành Windows 10 21H2, Microsoft cũng đã thay đổi lịch trình cập nhật Windows 10 để phù hợp với Windows 11. Điều này có nghĩa là từ bây giờ, Windows 10 sẽ chỉ được cập nhật mỗi năm một lần thay vì hai lần một năm như hiện nay.

Theo lịch trình mới, bản cập nhật tính năng tiếp theo của Windows 10 sẽ được phát hành vào cuối năm 2022. Microsoft đã thông báo rằng ít nhất một phiên bản Windows 10 sẽ được hỗ trợ vào ngày 14 tháng 10 năm 2025.

Ngoài ra, các phiên bản Windows 10 21H2 dành cho gia đình và chuyên nghiệp sẽ nhận được 18 tháng bảo trì và hỗ trợ. Bắt đầu từ ngày 16 tháng 11 năm 2021, Phiên bản Enterprise và Phiên bản Giáo dục sẽ nhận được 30 tháng bảo trì và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *