Cách tạo USB cài đặt Windows 10 trên cả 2 chuẩn UEFI và LEGACY

Nhiều khi máy tính bị lỗi Windows hoặc gặp vấn đề gì đó mà bạn không có USB cài đặt để có thể tự mình cài đặt lại Windows 10 cho máy tính của mình thì thật bực mình trong tình huống như vậy. Để giúp các bạn có thể dễ dàng tự mình tạo bộ cài đặt Windows 10 lên USB bằng công cụ Rufus hoàn toàn miễn phí thì hãy theo dõi bài viết này của Shop Công Nghệ TLD ngay dưới đây.

Cách tạo USB cài đặt Windows 10

USB cài đặt Windows 10 là gì?

Trong trường hợp bình thường, người dùng không thể cài đặt Windows trực tiếp khi máy tính đang chạy hệ điều hành (trên giao diện máy tính để bàn), vì vậy cách dễ nhất để cài đặt Windows là sử dụng ổ USB flash để tạo bộ cài đặt Windows 10 lên đó và cài đặt được.

Các lưu ý trước khi tạo USB cài đặt Windows 10:

  • Khi tạo USB cài đặt Windows, toàn bộ dữ liệu trên USB sẽ bị mất vì bị formart nên bạn cần sao lưu dữ liệu quan trọng trên USB trước khi thực hiện thao tác này.
  • Chuẩn bị USB có dung lượng từ 8 GB để tạo USB cài đặt Windows.
  • Tải xuống tệp ISO Windows 10 từ trang chủ Microsoft mà chúng tôi đã hướng dẫn (tệp ISO là tệp chứa dữ liệu bộ cài Winddows).

Việc tạo USB cài đặt Windows 10 hiện nay đã tương đối đơn giản và dễ dàng, hãy tiếp tục theo dõi hướng dẫn dưới đây nhé.

Cách tạo USB cài đặt Windows 10 trên cả 2 chuẩn UEFI và LEGACY bằng Rufus

Ưu điểm của công cụ Rufus đó là có thể tạo USB cài đặt Windows chạy được trên cả chuẩn UEFI và LEGACY (UEFI là chuẩn mới hỗ trợ nhiều chức năng và tiện ích hơn LEGACY, tuy nhiên UEFI chỉ hỗ trợ cài đặt WIN 7, 10 phiên bản 64-bit, LEGACY hỗ trợ đầy đủ các phiên bản. ).

Thao tác tạo bộ cài trên Rufus rất đơn giản, phù hợp với các bạn chưa có kiến ​​thức về cài đặt Windows. Và hơn thế nữa nó là một phần mềm uy tín được nhiều người tin dùng. Hãy cùng thực hành ngay với Shop Công Nghệ TLD bằng những bước dưới đây.

Trước tiên bạn cần tải phần mềm Rufus mới nhất tại: https://rufus.ie/en/

Download Rufus

Kéo xuống mục Download > Sau đó chọn vào link tải bộ cài đặt Rufus đầu tiên.

Sau khi tài về và cài đặt công cụ Rufus lên máy tính bạn hãy mở công cụ Rufus lên.

Rufus

Trên giao diện chính của công cụ Rufus, bạn thao tác theo những bước hướng dẫn chi tiết dưới đây sau:

  1. Chọn vào tên USB của bạn.
  2. Nhấn vào SELECT để chọn file ISO (file cài đặt) Windows 10 bạn đã tải về máy tính trước đó.
  3. Partition scheme: Lúc này bạn cần nhấn tổ hợp phím Alt + E để kích hoạt tính năng ẩn tạo USB 2 phân vùng.
  4. Target system: Hệ thống tự động chọn vào BIOS or UEFI.
  5. Volume Lable: Đặt tên USB Boot của bạn sao cho dễ nhận biết nhất
  6. File System: Chọn NTFS (khuyến nghị).

Tạo bộ cài đặt Rufus

Sau khi làm hết các bước từ 1 đến 6 như hướng dẫn trên ảnh thì các bạn nhấn START để bắt đầu quá trình tạo USB cài đặt Windows 10 cho máy tính, laptop.

Xác nhận tạo bộ cài đặt

Lúc này Rufus hỏi có nên format (xóa dữ liệu) USB không? Nhấn OK để bắt đầu quá trình gỡ và tạo USB cài đặt Windows 10 nhé. Và nếu quá trình cài đặt không gặp vấn đề gì thì USB cài đặt Windows sẽ được tạo, bạn sẽ nhận được thông báo READY màu xanh lá cây như hình dưới đây.

Tạo bộ cài đặt Windows 10 bằng Rufus thành công

Lưu ý: Trong quá trình tạo USB cài đặt Windows nếu xảy ra lỗi có thể do tệp ISO đã bị hỏng, hoặc USB ở chế độ chỉ đọc (tìm công tắc trên USB để chuyển sang chế độ đọc)).

Lúc này bạn đã có thể dùng chiếc USB đó cài đặt lại Windows 10 cho chiếc máy tính của mình rồi đấy. Ai cũng nên có sẵn một chiếc USB cài đặt Windows trong nhà và luôn nhớ là phải tải file .ISO cài đặt trực tiếp từ trang chủ Microsoft nhé.

Shop Cônng Nghệ TLD chúc bạn thành công! Nếu quá trình tạo có khó khăn hay cần giúp đỡ, các bạn có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của công ty để được giúp đỡ ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *